Saturday, 22 - 06 - 2024 22:44:20
Những hồi ức về nước Nga

Ngày 3 tháng 11 năm 2017 tại Phân viện Puskin đã diễn ra Lễ kỷ niệm 34 năm ngày thành lập Phân viện (3/11/1983 – 3/11/2017) và 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2017).

Tham dự có đầy đủ tất cả các thế hệ cán bộ, nhân viên đã và đang làm việc tại Phân viện. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đặc biệt là nước Nga, Phân viện Puskin luôn cố gắng, nỗ lực vượt mọi khó khăn để đứng vững và ngày càng phát triển trong suốt chặng đường 34 năm qua.

 

 

Khai mạc buổi Lễ, Giám đốc Phân viện Puskin - TS. Nguyễn Thị Thu Đạt, đã nhắc đến giá trị lịch sử to lớn của thắng lợi Cách mạng tháng 10 Nga và ảnh hưởng của CM tháng 10 đến phong trào giải phóng dân tộc của Việt Nam,
cũng như vai trò của tiếng Nga ở Việt Nam, cùng những lời tri ân các thế hệ cha anh đi trước…

Tất cả đã cùng xem những thước phim giá trị về Cách mạng tháng 10 Nga, và đặc biệt hơn, là Triển lãm bằng hình ảnh “1917. Cách mạng ngôn ngữ”, cho thấy sự thay đổi và phát triển của tiếng Nga thời kỳ đầu thế kỷ XX. Triển lãm do Viện bảo tàng lịch sử quốc gia Nga, Viện bảo tàng lịch sử văn học quốc gia Nga mang tên V.I. Dal, Thư viện lịch sử quốc gia Nga và một số đơn vị khác phối hợp thực hiện nhân dịp kỷ niệm 100 năm cách mạng tháng 10 Nga.

 

Ông Trương Tấn, nguyên Phó Giám đốc Phân viện, đã chia sẻ với khán phòng những vần thơ do ông sáng tác về nước Nga với phong cảnh tuyệt đẹp, về những ký ức thời ông sang Liên xô học tập, về những trải nghiệm trong những chuyến đi sang Liên xô bằng tàu hỏa… và tặng mỗi người một tập thơ.

 

 

  Mọi người cũng cùng nhau chia sẻ, ôn lại những kỷ niệm về một thời kinh tế khó khăn nhưng tiếng Nga phát triển rực rỡ nhất, người người học tiếng Nga, nhà nhà học tiếng Nga, nhiều cán bộ các bộ ngành được nhà nước cử đi tu nghiệp và học tập tại Liên Xô cũ... Nhắc về những ngày xưa ấy, ánh mắt ai cũng rạng ngời hạnh phúc. Những thế hệ con cháu như chúng tôi vô cùng tự hào và thầm hứa sẽ làm tốt hơn nữa công việc của mình để xứng đáng với các bậc tiền bối, những người đã làm nên thương hiệu Phân viện Puskin tại Hà Nội - “Ngôi nhà chung của tiếng Nga” - “Ngôi nhà chung của giới Nga ngữ học Việt Nam”.

GS. TSKH. Bùi Hiền – một nhà Nga ngữ kỳ cựu của Việt Nam, vị khách danh dự của buổi Lễ, đã nhấn mạnh việc nhất thiết phải gìn giữ Phân viện Puskin như biểu tượng của tiếng Nga ở Việt Nam, biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai dân tộc, và gọi Phân viện Puskin là “Nhà thờ tổ của tiếng Nga”.

Những cựu cán bộ đã làm việc tại Phân viện A.X. Puskin Hà Nội ngay từ những ngày đầu tiên được thành lập như: Ông Trần Định, Ông Lê Cẩm Thạch, Ông Trương Tấn, Ông Nguyễn Trực Hùng… đều chia sẻ những kỷ niệm đẹp thời còn làm việc ở Phân viện, những kỷ niệm với các chuyên gia Liên xô, và lòng biết ơn vô hạn đối với  nước Nga – nơi đã đào tạo ra biết bao cán bộ của Việt Nam. Ông Nguyễn Hào, nguyên Phó Giám đốc Phân viện Puskin rất vui khi nói rằng dẫu cho giờ đây, tiếng Nga tại Việt Nam không còn phổ biến như trước kia nữa, nhưng ông và các bạn đồng niên của mình, những người đầu tiên của Việt Nam đầu tiên được nhà nước cử đi đào tạo tại chính đất nước Xô Viết năm xưa, vô cùng biết ơn và không bao giờ quên nước Nga, chính phủ Nga đã đào tạo cho Việt Nam hàng nghìn chuyên gia giỏi, để họ trở về phục vụ Tổ quốc.

Trong những câu chuyện mà các ông kể lại, chúng tôi cảm nhận được tình yêu tiếng Nga, lòng tâm huyết yêu nghề, kính phục và tự hào biết bao trước những gì các ông đã cống hiến.

Các cán bộ đương nhiệm của Phân viện Puskin cũng đã báo cáo với lớp cán bộ đi trước những thành quả công việc của Phân viện trong những năm gần đây trong việc hỗ trợ, thúc đẩy phát triển dạy và học tiếng Nga ở Việt Nam, góp phần thắt chặt tình hữu nghị Viêt-Nga.

 

 

Không kém phần sôi nổi là những tiết mục văn nghệ, những bài hát Nga và Việt do các cán bộ của Phân viện trình bày, hòa với giọng ca của toàn thể những người tham dự. Và cuối cùng là phần giao lưu thân mật trong không khí vô cùng ấm cúng, chúc mừng Phân viện Puskin tròn 34 tuổi.

 

Một vài hình ảnh tại buổi Lễ kỷ niệm:

 

 

 

 

 

 


Bình luận:

Gửi chia sẻ của bạn:

Họ tên:
Email:
Nội dung:

(*)
Tin liên quan

Hội nghị quốc tế về bảo tồn ngôn ngữ bản địa

Trong ba ngày từ 5 - 7/7/2022, Hội nghị quốc tế cấp cao với chủ đề “Kho tàng tiếng mẹ đẻ của thế giới: Nuôi dưỡng và trân trọng. Bảo tồn ngôn ngữ bản địa trong bối cảnh, chính sách và thực tiễn trong nước và quốc tế” đã diễn ra thành công... Xem chi tiết

Cuộc thi “Em vẽ Việt Nam - Em vẽ nước Nga”: Sân chơi ươm mầm sáng tạo

Qua sáu lần tổ chức và đón nhận hàng trăm tác phẩm dự thi từ các “họa sĩ nhí”, Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế “Em vẽ Việt Nam - Em vẽ nước Nga” ngày càng khẳng định rõ vai... Xem chi tiết

Ngày tiếng Nga trên toàn thế giới và ngày sinh của đại thi hào Nga A.X. Puskin

“A.X. Puskin và tiếng Nga là hai mắt xích không thể tách rời” Xem chi tiết

"Artek - Thế giới của tuổi thơ"

    «КОМАНДА АРТЕКА - КОМАНДА СТРАНЫ»!    Xem chi tiết

Trao giải Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế “Em vẽ Việt Nam - Em vẽ nước Nga” lần thứ VI

Ngày 23/5/2022, Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga” lần thứ VI đã được tổ chức tại Phân viện Puskin, Hà Nội. Xem chi tiết

Hình ảnh - Sự kiện
khu vui chơi trẻ em hà nội | Nội thất đẹp | thuê áo dài