Monday, 20 - 05 - 2024 12:33:52
Ngày tiếng Nga trên toàn thế giới và ngày sinh của đại thi hào Nga A.X. Puskin

“A.X. Puskin và tiếng Nga là hai mắt xích không thể tách rời”

Nói về đại thi hào A.X. Puskin, cô Maria Vladimirovna Matveeva, chuyên gia tiếng Nga của Phân viện Puskin cho rằng nhà thơ vĩ đại và tiếng Nga luôn gắn kếtkhông thể tách rời.

Sáng ngày 6/6, các cán bộ của Phân viện Puskin, cùng đại diện Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội và đại  diện Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, đã dâng hoa tưởng nhớ đại thi hào Nga Puskin tại tượng đài A.X. Puskin ở Công viên Hòa Bình, Hà Nội. Ngay dưới chân tượng đài A.X. Pushkin, những dòng thơ đậm chất văn học lãng mạn của Puskin đã vang lên, bằng cả tiếng Nga và tiếng Việt.

 

TS. Nguyễn Thị Thu Đạt - Giám đốc Phân viện Puskin cùng đại diện Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội, đại diện Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, dâng hoa tưởng nhớ đại thi hào Nga A.X. Puskin tại Công viên Hòa Bình, TP. Hà Nội.

 

Nhà giáo ưu tú Vũ Thế Khôi ngâm thơ Puskin tại Lễ dâng hoa tưởng nhớ đại thi hào Nga Puskin, Công viên Hòa Bình, Hà Nội.

 

Hoà trong không khí kỷ niệm hai ngày lễ lớn của cộng đồng nói tiếng Nga - 223 năm ngày sinh của đại thi hào A.X. Puskin (6/6/1799 - 2022) và Ngày tiếng Nga trên toàn thế giới, cô Maria Matveeva, chuyên gia tiếng Nga của Phân viện Puskin Hà Nội, chia sẻ rằng dịp này đã tạo cơ hội cho các học viên sĩ quan Việt Nam tìm hiểu thêm về nhà thơ Nga vĩ đại, người được xem "khai sinh" ra ngôn ngữ văn học Nga hiện đại.

"Tại sao lại là Puskin? A.X. Puskin và tiếng Nga là hai mắt xích không thể tách rời. Sự sáng tạo và tác phẩm của nhà thơ vĩ đại là cơ sở hình thành nên ngôn ngữ văn học Nga. Một trong những công lao quan trọng nhất mang tính lịch sử của nhà thơ A.X. Puskin là sự chuyển mình của ngôn ngữ văn học Nga. Gắn liền với tên tuổi của Puskin và sự nghiệp tuyệt vời của ông là sự khởi đầu của một thời kỳ mới trong lịch sử ngôn ngữ văn học Nga", cô Maria Matveeva bày tỏ.

Còn với cô Svetlana Lizura, chuyên gia Nga đang giảng dạy tại Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ (tỉnh Hòa Bình), Puskin và những người bạn thời trung học của ông là chủ đề thú vị để các học sinh Việt Nam tìm hiểu thêm. "Tôi nghĩ rằng chủ đề về tình bạn rất quan trọng đối với thanh thiếu niên, đặc biệt là tình bạn bắt đầu từ những năm tháng học trò và được nuôi dưỡng suốt cuộc đời. Và chắc chắn các học sinh của tôi sẽ rất thú vị khi biết quan điểm của nhà thơ Nga vĩ đại A.X. Puskin về tình bạn, và cách ông đối xử với những người bạn của mình", cô Svetlana Lizura nói.

 

Cô Svetlana Lizura cùng các học viên là sĩ quan quân đội Việt Nam tìm hiểu về đại thi hào Nga A.X. Puskin trong buổi học trực tuyến ngày 3/6/2022.

 

Cũng nhận định mối liên kết giữa đại thi hào Puskin và tiếng Nga, Phó giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội A.A. Borodenko có cái nhìn gắn với Việt Nam. Theo ông A.A. Borodenko, thơ Puskin xuất hiện trong không gian văn hóa - xã hội Việt Nam là nhờ những công dân Việt Nam nói tiếng Nga, và trước hết là nhờ những dịch giả xuất sắc, tài năng, có trình độ chuyên môn cao và sự lao động miệt mài.

Lãnh đạo và cán bộ Phân viện Puskin chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Đại sứ quán Nga tại Việt Nam và Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội sau Lễ dâng hoa tưởng nhớ đại thi hào Nga Puskin tại tượng đài A.X. Puskin ở Công viên Hòa Bình, TP. Hà Nội.

 

А.X. Puskin (1799-1837) là nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng người Nga. Ông được tôn vinh là "mặt trời thi ca" Nga, là đại thi hào có những đóng góp to lớn trong việc phát triển ngôn ngữ văn học Nga hiện đại và là biểu tượng của dòng văn học lãng mạn Nga thế kỷ XIX. Năm 2011, Tổng thống Nga khi đó Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh tổ chức kỷ niệm Ngày tiếng Nga vào ngày 6/6 hàng năm.

BBT Phân viện Puskin


Bình luận:

Gửi chia sẻ của bạn:

Họ tên:
Email:
Nội dung:

(*)
Tin liên quan

Hội nghị quốc tế về bảo tồn ngôn ngữ bản địa

Trong ba ngày từ 5 - 7/7/2022, Hội nghị quốc tế cấp cao với chủ đề “Kho tàng tiếng mẹ đẻ của thế giới: Nuôi dưỡng và trân trọng. Bảo tồn ngôn ngữ bản địa trong bối cảnh, chính sách và thực tiễn trong nước và quốc tế” đã diễn ra thành công... Xem chi tiết

Cuộc thi “Em vẽ Việt Nam - Em vẽ nước Nga”: Sân chơi ươm mầm sáng tạo

Qua sáu lần tổ chức và đón nhận hàng trăm tác phẩm dự thi từ các “họa sĩ nhí”, Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế “Em vẽ Việt Nam - Em vẽ nước Nga” ngày càng khẳng định rõ vai... Xem chi tiết

"Artek - Thế giới của tuổi thơ"

    «КОМАНДА АРТЕКА - КОМАНДА СТРАНЫ»!    Xem chi tiết

Trao giải Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế “Em vẽ Việt Nam - Em vẽ nước Nga” lần thứ VI

Ngày 23/5/2022, Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga” lần thứ VI đã được tổ chức tại Phân viện Puskin, Hà Nội. Xem chi tiết

Hình ảnh - Sự kiện
khu vui chơi trẻ em hà nội | Nội thất đẹp | thuê áo dài